วิธีลงทะเบียนประกันราคายางเฟส 4 พร้อมดูระยะเวลาโครงการในปี 2024

ประกันราคายางเฟส 4 เช็คเงินได้ทางไหน

ประกันราคายางเฟส 4 หรือโครงการประกันรายได้ยางพาราเฟส 4 เป็นโครงการที่รัฐบาลชุดก่อนหน้านี้มุ่งเน้นช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกยางพาราแล้วได้รับผลกระทบจากราคายางพาราที่ผันผวน โดยประกันรายได้ยางพาราระยะที่ 4 ของปี 2567 นี้ กำหนดคุณสมบัติของผู้ลงทะเบียนประกันราคายางเฟส 4 ล่าสุดวันนี้เอาไว้ว่าต้องเป็นเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนปลูกยางพาราแห่งประเทศไทยในวันที่ 30 มิถุนายน 2565 มีสวนยางอายุ 7 ปีขึ้นไปที่เกิดให้กรีดยางไปแล้ว และประกันไม่เกินคนละ 25 ไร่ ทั้งนี้ ท่านสามารถตรวจสอบประกันรายได้ยางพารา หรือเช็คประกันราคายางเฟส 4 ได้ที่แอปพลิเคชั่น ธ.ก.ส. A-Mobile และ A-Mobile Plus ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือจะตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ ธกส. ก็ได้เช่นกัน หากถามว่าประกันรายได้ยางพาราเฟส 4 เข้าวันไหน 2567 ก็กล่าวได้ว่าประกันราคายางเฟส 4 จะถูกโอนเข้าบัญชีของเกษตรกรช่วงเดือนเมษายน 2023 ที่ผ่านมาเป็นต้นไป หากใครพบเจอปัญหาตรงไหนก็ติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับประกันรายได้เกษตรกรดังกล่าวได้ทุกเมื่อ

ความเป็นมาของประกันราคายางเฟส 4

เกษตรกรหลายคนน่าจะพอรู้แล้วว่าประกันราคายางเฟส 4 เป็นโครงการอะไร หรือคืออะไร แล้วระยะเวลาโครงการเป็นอย่างไร แต่ในบทความนี้จะพาเจาะลึกถึงที่มาที่ไปของโครงการประกันรายได้ยางพาราเฟส 4 กัน ซึ่งต้องย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 คุณณกรณ์ ตรรกวิรพัทผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่ารัฐบาลอนุมัติเงินชดเชยรายได้ชาวสวนยางภายใต้มาตรการประกันราคายางเฟส 4 โดยมีวงเงินทั้งสิ้น 7,643.86 ล้านบาท โดยรายละเอียดเกี่ยวกับการโอนเงินนั้น ผู้เข้าร่วมประกันราคายางเฟส 4 จะได้รับเงินช่วยเหลือโดยอ้างอิงราคายางตามเงื่อนไขที่กำหนด คือ ยางแผ่นดิบคุณภาพดี ราคา 60 บาทต่อกิโลกรัม, น้ำยางสด (DRC 100%) ราคา 57 บาทต่อกิโลกรัม และยางก้อนถ้วย (DRC 50%) ราคา 23 บาทต่อกิโลกรัม การประกันราคายางพาราล่าสุดนับว่าเป็นหนึ่งในโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่น่าสนใจมาก ๆ ในปี 2024 และหากใครอยากรู้ว่าประกันราคายางเฟส 4 จ่ายวันไหน ก็สามารถเช็คได้ที่เว็บไซต์ ธกส. และแหล่งข่าวออนไลน์ทั่วไป

วัตถุประสงค์โครงการประกันราคายางเฟส 4

วัตถุประสงค์ของโครงการประกันราคายางเฟส 4 เกิดขึ้นเพราะว่ารัฐบาลต้องการช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกยางพารา และได้รับความผันผวนจากราคายาง โดยมอบประกันรายได้เกษตรกรหรือเงินช่วยเหลือให้กับเกษตรกรที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ประกันราคายางเฟส 4 นอกจากนี้ หากมองภาพลึกลงไป จะเห็นได้ชัดว่าเงินช่วยเหลือจากโครงการประกันราคายางเฟส 4 ช่วยให้เกษตรกรดำเนินชีวิตได้ดียิ่งขึ้น ลดความกังวลเรื่องการเงินน้อยลง ซึ่งถ้าถามว่าในอนาคตข้างหน้าจะมีมาตรการประกันราคายางล่าสุดต่อจากมาตรการประกันรายได้ยางพาราระยะที่ 4 หรือไม่นั้น ก็ต้องมาคอยติดตามกันต่อว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันจะมีทิศทางอย่างไร แต่ลึก ๆ แล้วยังเชื่อว่าเกษตรกรยังจะได้รับประโยชน์และการช่วยเหลืออยู่ แม้ว่าอาจไม่ใช้การช่วยเหลือแบบการโอนเงิน แต่อย่างน้อยเกษตรกรชาวไทยก็จะต้องได้รับการช่วยเหลือไม่ทางใดก็ทางหนึ่งอย่างแน่นอน ดังนั้น ในปี 2024 และต่อจากนี้ไปควรต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

ช่องทางตรวจสอบผลการโอนเงินประกันราคายางเฟส 4

เกษตรกรที่ปลูกยาง หากอยากรู้ว่าตนเองผ่านคุณสมบัติประกันราคายางเฟส 4 แล้วได้รับเงินเยียวยาจากโครงการประกันรายได้ยางพาราเฟส 4 หรือไม่ สามารถตรวจสอบเกี่ยวกับการโอนเงินได้ที่ช่องทางแอปพลิเคชั่น ธ.ก.ส. A-Mobile และ A-Mobile Plus ทุก 24 ชั่วโมง ซึ่งในการเช็คเงินประกันราคายางเฟส 4 ก็จะมีข้อความแจ้งเราผ่านทาง LINE Official BAAC Family ด้วย แต่ต้องบอกว่าการแจ้งข้อความประกันราคายางเฟส 4 จะขึ้นเฉพาะผู้ที่ติดตั้งไลน์ BAAC Connect เท่านั้น นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบเกี่ยวกับการโอนเงินผ่านทางสาขาธนาคาร ธกส. ได้ทั่วประเทศอีกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากประกันราคายางเฟส 4 มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ทำให้เกษตรกรบางคนอาจสงสัยหรือไม่เข้าใจเงื่อนไขบางอย่าง ซึ่งก็แนะนำว่าควรรีบสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับประกันรายได้เกษตรกรดังกล่าวโดยทันที หรือหากท่านมีลูกหลานที่เก่งเรื่องเทคโนโลยี ก็อาจให้ลูกหลานของท่านช่วยติดต่อเจ้าหน้าที่ หรือหาคำตอบเพื่อคลายข้อสงสัยให้กับท่านได้เช่นกัน

ประกันราคายางเฟส 4 เงินช่วยเหลือที่ทำให้เกษตรกรยังมีลมหายใจต่อไป

กล่าวได้ว่าประกันราคายางเฟส 4 หรือโครงการประกันรายได้ยางพาราเฟส 4 เป็นโครงการที่ต่อลมหายใจให้กับเกษตรกรชาวไทย โดยเฉพาะเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากราคายางพาราที่ผันผวน ซึ่งเกษตรกรที่เข้าร่วมมาตรการประกันราคายางเฟส 4 จะได้รับเงินช่วยเหลือประกันรายได้เกษตรกรตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในปี 2024 โดยท่านสามารถนำเงินส่วนนี้ไปต่อยอดอาชีพเกษตรกรของท่านให้ดียิ่งขึ้นได้ เช่น นำเงินประกันราคายางเฟส 4 ไปปลูกพืชเศรษฐกิจอื่น ๆ เพิ่มเติม หรือนำเงินค่าประกันรายได้เกษตรกรไปซื้อสัตว์เศรษฐกิจเพื่อมาสร้างรายได้อีกช่องทางนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ท่านสามารถเช็คหรือตรวจสอบค่าประกันราคายางเฟส 4 ได้ที่ช่องทางแอป ธ.ก.ส. A-Mobile และ A-Mobile Plus และถ้าอยากรู้ว่าระยะเวลาโครงการนี้อยู่ถึงเมื่อไหร่ ก็สามารถเช็คได้ที่เว็บไซต์ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรเพิ่มเติมได้ สุดท้ายนี้ เกษตรกรที่สนใจโครงการนี้ ก็อย่าลืมตรวจสอบคุณสมบัติของตัวเองด้วยว่าตรงตามเกณฑ์โครงการประกันรายได้ยางพาราเฟส 4 หรือไม่ด้วย

อยากเข้าร่วมโครงการประกันราคายางเฟส 4 ต้องทำยังไง

ไม่ใช่เรื่องยากเลยสำหรับใครที่อยากเข้าร่วมประกันราคายางเฟส 4 ปี 2567 เพราะถ้าคุณเป็นเกษตรกรที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามเงื่อนไขโครงการประกันรายได้ยางพาราเฟส 4 คุณก็ได้รับสิทธิ์ประกันราคายางเฟส 4 แล้ว ซึ่งคุณสมบัติของคนที่จะได้รับการโอนเงินภายในระยะเวลาโครงการที่กำหนด คือต้องเป็นเกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนปลูกยางกับการยางแห่งประเทศไทยภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2565 อีกทั้งมีเอกสารสิทธิในการปลูกยางถูกต้องตามกฎหมาย และเป็นสวนยางที่มีอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป และประกันราคายางเฟส 4 จะไม่เกินคนละ 25 ไร่ ในส่วนของช่องทางตรวจสอบประกันรายได้ยางพารานั้น สามารถตรวจสอบได้ที่แอป ธ.ก.ส. A-Mobile และ A-Mobile Plus ตลอด 24 ชั่วโมงเลย

อัพเดทวันที่ 16 มกราคม 2567

Scroll to Top