ส่องข้อมูล Digital Wallet เพื่อไทยคืออะไร รองรับค่าเงินอะไรบ้าง ดูกันชัดๆ

ทำความรู้จักกับ Digital Wallet

ในยุคสังคมไร้เงินสดในปัจจุบันการใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลของสถาบันทางการเงินและบริษัทต่าง ๆ ถือว่าเป็นระบบชำระเงินที่มีความนิยมกันมาขึ้นซึ่งการใช้จ่ายผ่าน Digital Wallet ถือว่ามีความปลอดภัยสูงเนื่องจากต้องมีการเข้ารหัสก่อนทุกครั้งถึงจะสามารถใช้ระบบและทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน Digital Wallet ได้และหลายคนอาจจะสงสัยว่า digital wallet คือและ digital wallet มีอะไรบ้างซึ่ง Digital Wallet คือกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้เราสามารถที่จะทำการการแลกเปลี่ยนเงินหรือ digital currency ไปเป็นสกุลเงินต่าง ๆ ได้และสามารถนำสกุลเงินดังกล่าวไปใช้ในการซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ผ่าน e-wallet ได้ด้วยตนเองกับทางร้านค้าหรือแอพพลิเคชั่นที่มีบริการที่รองรับค่าเงิน ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าสกุลเงินดิจิทัลมีอะไรบ้างที่ได้รับการรับรองในประเทศไทย และจากข้อมูลของ digital currency ในปัจจุบันที่มีการรับรองในประเทศไทยมีทั้งหมด 29 สกุลเงินด้วยกันและอาจจะเพิ่มขึ้นมากกว่านี้ในอนาคต

Digital Wallet เพื่อไทยคืออะไร

digital wallet เพื่อไทยคืออีกหนึ่งนโยบายที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากของรัฐบาลที่บริหารงานโดยรัฐบาลเพื่อไทยโดยรัฐบาลมีนโยบายในการที่จะแจกเงินดิจิทัลเพื่อไทยเข้าบัญชี Digital Wallet ให้กับประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปจำนวน 10,000 บาททุกคนให้สามารถที่จะนำเงิน Digital Wallet ไปใช้จ่ายได้ในรัศมี 4 กิโลเมตรจากพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่ โดยจะมีการโอนเงิน digital wallet เพื่อไทยเข้ากระเป๋าเงิน Digital Wallet ที่มีการผูกกับหมายเลขบัตรประชาชนให้เลยทันทีโดยที่ไม่ต้องมีการลงทะเบียนเนื่องจากระบบมีการออกแบบให้นำเงิน digital wallet เพื่อไทยผูกกับหมายเลขบัตรประชาชนได้เลยทันที ส่วนผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟนก็สามารถที่จะใช้เงินดิจิทัลเพื่อไทยได้โดยการแจ้งหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักก็สามารถใช้จ่ายเงินจากกระเป๋าเงินดิจิทัลที่ทางรัฐบาลแจกให้ได้แล้ว ซึ่งทางรัฐบาลภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลเพื่อไทยคาดว่าการใช้ระบบชำระเงินจาก Digital Wallet จะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

ระบบชำระเงิน Digital Wallet ดีอย่างไรและข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลมีอะไรบ้าง

การชำระเงินผ่าน Digital Wallet มีข้อดีคือ เพิ่มความความสะดวกสบายในการใช้จ่ายและสามารถที่จะทำธุรกรรมทางด้านการเงินได้อย่างปลอดภัยและไม่มีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมใด ๆ ทั้งสิ้นส่วนข้อเสียและข้อจำกัดของระบบชำระเงินผ่าน Digital Wallet คือผู้ที่ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจะไม่สามารถใช้งานหรือทำธุรกรรมทางการเงินได้ส่วนข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลข้อดีคือสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นสกุลเงินต่าง ๆได้ง่ายส่วนข้อเสียคือสกุลเงินดิจิตัลหรือ digital currency จะมีความผันผวนสูง

อัพเดทวันที่ 11 มกราคม 2567

Scroll to Top