โอบามา"คว้าชัยชนะนั่งเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ สมัยที่ 2 (TVสีช่อง3)

TV สีช่อง3ข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดี2012

ข่าวต่างประเทศ : "โอบามา"คว้าชัยชนะนั่งเก้าอี้ ปธน.สหรัฐฯ สมัยที่ 2

 
วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555
 

ชาว อเมริกันก็เลือกให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามานั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีต่ออีกเป็นสมัยที่ 2 ซึ่งโอบามาให้คำมั่นว่า จะร่วมทำงานกับสภาคองเกรส โดยไม่แบ่งแยกและขอบคุณผู้สนับสนุนที่ไว้วางใจให้เขาทำงานต่ออีก 4 ปี

ประธานาธิบดี โอบามา ขึ้นเวทีกล่าวขอบคุณผู้สนับสนุนที่ ศูนย์การประชุมแมคคอร์มิค เพลส นครชิคาโก โดยย้ำว่า สิ่งที่ดีที่สุดของสหรัฐฯ กำลังมาถึง อย่างไรก็ตามการทำงานในสมัยที่ 2 ของเขา จะต้องร่วมทำงานกับพรรครีพับลิกันเพื่อตัดลดงบประมาณเกินดุล แก้ไขเรื่องภาษี ปฏิรูประบบคนเข้าเมือง และลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างชาติ เพื่อนำพาให้สหรัฐฯ ก้าวผ่านภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทั้งนี้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรครีพับลิกันยังคงครองเสียงข้างมากในสมาชิกผู้แทนราษฎร ขณะที่พรรคเดโมแครตได้จำนวนสมาชิกวุฒิสภามากกว่า

ด้านนายมิตต์ รอมนีย์ ผู้ท้าชิงจากพรรครีพับลิกัน ได้ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ รอมนีย์ได้แถลงบนเวทีที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซ็ตส์ โดยเขาได้กล่าวขอบคุณแอน ภรรยาของเขารวมทั้งพอล ไรอัน คู่หูที่ลงชิงชัยรองประธานาธิบดี และผู้ที่สนับสนุนเขา รอมนีย์ย้ำว่า แม้การเลือกตั้งจะสิ้นสุดแล้ว แต่หลักการของเรายังคงอยู่ ทั้งนี้รอมนีย์โทรศัพท์ไปแสดงความยินดีกับโอบาม่าก่อนที่จะขึ้นเวทีแล้ว

ทั้งนี้บรรดาผู้สนับสนุนรอมนีย์ทั้งในกรุงวอชิงตันดีซีถึงกับหลั่งน้ำตา เมื่อรู้ว่า รอมนีย์พ่ายแพ้ แต่ก็ชื่นชมรอมนีย์ทำดีที่สุดแล้ว

ทั้งนี้ รอมนีย์แพ้ในรัฐสวิง สเตทสำคัญๆ เกือบทั้งหมด รวมไปถึงโอไฮโอ รัฐสำคัญสำหรับพรรครีพับลิกัน เนื่องจากไม่เคยมีผู้สมัครพรรครีพับลิกันคนใดที่ได้รับเลือกให้เป็น ประธานาธิบดี หากไม่ชนะในรัฐนี้

News
 
 
 

  © 2022 Royal Thai Consulate-General, Chicago. All rights reserved.